Ngưỡng nghe của tai người đạt tần số bao nhiêu?

Ngưỡng nghe của tai người đạt tần số bao nhiêu?

Ngưỡng nghe của tai người đạt tần số tối đa bao nhiêu là câu hỏi chung của hầu hết mọi người. Bởi chỉ khi nắm rõ các vấn đề này thì chúng ta mới có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân đồng thời lựa chọn mức độ âm thanh hợp lý nhất.

Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ngưỡng nghe của tai người. Để từ đó bạn sẽ có thêm kiến thức và cách bảo vệ đôi tai của mình khỏe mạnh nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Ngưỡng nghe của tai người là bao nhiêu?

Thính giác là một yếu tố được xem trọng đối với mỗi người, vì vậy nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thính giác rất được mọi người quan tâm. Hằng ngày, người ta tiếp xúc với vô số âm thanh, mức độ âm thanh khác nhau mà không biết rằng ngưỡng nghe đạt tiêu chuẩn nằm trong phạm vị như thế nào?

Có thể khẳng định ngưỡng nghe của mỗi người là khác nhau, chỉ số bình quân đo sức nghe ở những thanh niên không bị bệnh tai mũi họng là chuẩn mực cho người bình thường.

Vậy ngưỡng nghe của mỗi người trong khoảng nào là hợp lý nhất? Người ta hay sử dụng tần số để quy định về ngưỡng nghe của tai. Do đó tai người có thể nghe âm thanh có tần số đạt 16 Hz – 20.000Hz. Nếu âm thanh ở trong ngưỡng này thì tai người có thể tiếp nhận âm thanh rõ ràng đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng nên quan tâm đến cường độ âm thanh mà tai người tiếp nhận được:

  • Nếu âm thanh từ 0 dB – 80 dB: độ ồn tiêu chuẩn mà tai có thể chịu đựng.
  • Âm thanh từ 80 dB – 90 dB: là mức âm thanh khá lớn, gây cảm giác khó chịu cho tai. Nếu bạn tiếp xúc cường độ âm thanh này thường xuyên thì nên có những biện pháp phòng tránh hợp lý nhất.
  • Nếu âm thanh từ 100dB trở lên: tai nghe được trong khoảng từ 10-15 phút.
  • Cường độ âm thanh từ 140 dB trở lên thì tai có thể bị điếc, hiện tượng đau tai.

Do vậy khi biết thông tin về ngưỡng nghe tiêu chuẩn mỗi chúng ta cần có những biện pháp cần thiết để bảo vệ thính giác của mình.

Ngưỡng nghe của tai người là bao nhiêu
Ngưỡng nghe của tai người là bao nhiêu

Một số chú ý để bảo vệ thính giác

Với ngưỡng nghe tối thiểu và tối đa ở tai người nên trong cuộc sống mỗi người cần tự ý thức để bảo vệ sức khỏe của mình. Để hạn chế hoàn toàn tình trạng ù tai, đau tai hoặc mất đi thính giác hoàn toàn thì bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

  • Hạn chế tiếp xúc với những âm thanh quá to hoặc tiếng ồn trong thời gian dài.
  • Không nên nghe tai nghe trong thời gian dài mà cần có khoảng thời gian để tai thư giãn 20 – 30 phút.
  • Khi tham dự các buổi liên hoan, hòa nhạc hay đến vũ trường thì nên tránh đứng gần loa và sau 45 phút nên kiếm nơi yên tĩnh để tai được nghỉ ngơi.
  • Có thể dùng chất liệu cách âm hoặc dán kín các khe hở nếu sống ở môi trường nhiều tiếng ồn.
  • Nếu làm việc trong môi trường có cường độ âm thanh vượt mức cho phép có thể sử dụng nút bịt tai chống ồn, phương tiện hạn chế tiếng ồn.
Không nên nghe những tiếng ồn quá lớn liên tục
Không nên nghe những tiếng ồn quá lớn liên tục

Ngưỡng nghe của tai người là bao nhiêu đã được chúng tôi cung cấp thông tin cụ thể thông qua bài viết. y vọng rằng với những vấn đề trên, bạn sẽ có nhiều kiến thức cùng những phòng tránh hiệu quả để bảo vệ thính giác của mình.